Nước mắm truyền thống sẽ được làm từ cá biển tươi và muối, sau một thời gian ủ đủ lâu sẽ cho ra những giọt sánh màu nâu hổ phách. Ngày xưa, nước mắm còn được gọi bằng cái tên mỹ miều là “Việt Nam ngư lộ”, trong đó “ngư” là cá, “lộ” là giọt sương. “Ngư lộ” tức là “giọt sương từ cá”.

Image Alt

Góc chia sẻ

Cái tên Bình Minh gợi lên trong tôi hình ảnh những phiên chợ cá buổi sớm mai nhộn nhịp. Những đoàn thuyền đánh cá vừa cập bến mang về từng thúng cá tươi rói, da xanh óng, mắt trong veo, mình cứng chắc nịch. Cá tươi như vậy mới đủ tiêu chuẩn để ủ thành nước mắm nguyên chất thơm